การลบแอปตู้เซฟ หรือย้ายไปยัง iPhone เครื่องใหม่
การลบแอปมักลบทุกอย่างข้างในไปด้วย สิ่งที่ควรทำก่อน ข้อมูลสำรองของเครื่องย้ายอะไรไปได้บ้าง และบนเครื่องใหม่ ตู้เซฟแบบเข้ารหัสต้องใช้อะไรจากคุณ
การลบแอปตู้เซฟมักจะลบรูปที่อยู่ข้างในไปด้วย รูปอยู่ในพื้นที่จัดเก็บของแอปเอง และการติดตั้งใหม่ไม่ได้นำรูปกลับมา ให้ส่งออกก่อน การย้ายไปยัง iPhone เครื่องใหม่ปลอดภัยกว่า เพราะ Apple ระบุว่าข้อมูลสำรองหรือการถ่ายโอนเครื่องนำข้อมูลแอปไปด้วย ตู้เซฟจึงมาพร้อมกับโทรศัพท์ สำหรับตู้เซฟแบบเข้ารหัส สิ่งที่มาถึงยังถูกเข้ารหัสอยู่ และต้องใช้รหัสผ่านของคุณบนโทรศัพท์เครื่องใหม่ก่อนจะใช้งานอย่างอื่นได้
1. การลบจะลบอะไรไป
บน iOS ไฟล์ของแอปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นของแอปนั้น เมื่อลบแอป พื้นที่นั้นก็หายไปด้วย สำหรับตู้เซฟที่เก็บทุกอย่างไว้บนโทรศัพท์ พื้นที่นั้นคือที่ที่รูปทุกรูปอยู่ ดังนั้นการลบไม่ใช่ “การเอาล็อกออก” แต่เป็นการลบรูป
การติดตั้งแอปใหม่จะให้พื้นที่ใหม่ที่ว่างเปล่า ไม่ได้นำพื้นที่เดิมกลับมา หากมีโอกาสใดๆ ที่คุณต้องการสิ่งที่อยู่ในตู้เซฟ อย่าลบแอปจนกว่าคุณจะมีไฟล์ส่งออกที่ทดสอบแล้ว ข้อนี้ใช้กับทุกแอปและทุกเหตุผลในการลบ
มีสองกรณีที่ทำงานต่างกัน และการรู้ว่าแอปของคุณเป็นแบบไหนเป็นตัวตัดสินทุกอย่าง
- ตู้เซฟที่มีเซิร์ฟเวอร์ หากแอปซิงค์กับบัญชี สำเนาบนเซิร์ฟเวอร์จะยังอยู่แม้ลบแอปออกจากโทรศัพท์ การลงชื่อเข้าใช้หลังติดตั้งใหม่ควรนำรูปกลับมาได้ แต่จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแอป และการสมัครรับของคุณยังใช้งานอยู่หรือไม่ ควรตรวจสอบก่อนพึ่งพา
- ตู้เซฟที่ไม่มีเซิร์ฟเวอร์ โทรศัพท์ถือสำเนาเดียว การลบจะถาวรเว้นแต่มีไฟล์ส่งออก นี่คือสิ่งที่ต้องแลกตามจริงของการออกแบบที่อธิบายไว้ใน ตู้เซฟออฟไลน์ที่ไม่ต้องมีบัญชี และมาจากสิ่งเดียวกับที่ทำให้ตู้เซฟเหล่านี้เป็นส่วนตัว
อีกเรื่องที่การลบไม่ได้ทำ คือไม่ได้แตะต้องต้นฉบับ หากรูปที่คุณย้ายเข้าตู้เซฟไม่เคยถูกลบออกจากคลังรูปภาพ หรือยังอยู่ใน ที่เพิ่งลบ หรืออยู่ในรูปภาพ iCloud รูปเหล่านั้นก็ยังอยู่ การลบตู้เซฟไม่ได้เก็บกวาดส่วนนั้น จุดที่รูปยังคงอยู่บน iPhone ระบุทุกที่ที่ควรตรวจดู
2. ก่อนลบ: ส่งออก แล้วทดสอบไฟล์ส่งออก
แอปตู้เซฟแบบเข้ารหัสส่วนใหญ่ส่งออกเนื้อหาเป็นไฟล์ได้ ทำก่อนลบ ก่อนเปลี่ยนโทรศัพท์ และเป็นครั้งคราวในระหว่างนั้น เพราะโทรศัพท์อาจหายได้โดยไม่มีสัญญาณเตือน
- ส่งออก ตู้เซฟเป็นไฟล์ โดยใช้การส่งออกของแอปเอง
- ย้ายไฟล์ออกจากโทรศัพท์ ไปยังคอมพิวเตอร์ ไดรฟ์ภายนอก หรือบัญชีคลาวด์ หากไฟล์ส่งออกถูกเข้ารหัส การเก็บบนคลาวด์ก็ไม่เป็นไร เพราะหากไม่มีรหัสผ่านก็อ่านไฟล์ไม่ได้
- ทดสอบ นำเข้าที่ใดที่หนึ่ง บนอุปกรณ์อื่นหรือกลับเข้าแอป แล้วเปิดรูปดู ข้อมูลสำรองที่ไม่เคยทดสอบก็เป็นแค่การหวังว่าจะใช้ได้
- หลังจากนั้นเท่านั้น จึงลบแอป หากยังตั้งใจจะลบอยู่
ไฟล์ส่งออกก็ต้องใช้รหัสผ่านเช่นกัน ไฟล์นี้ปกป้องคุณจากการทำโทรศัพท์หาย แต่ไม่ได้ปกป้องคุณจากการลืมรหัสผ่าน ซึ่งต้องอาศัยอีกนิสัยหนึ่งที่อธิบายไว้ใน จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณลืมรหัสผ่านตู้เซฟ
3. การย้ายไปยัง iPhone เครื่องใหม่
กรณีนี้ง่ายกว่าการลบ เพราะเครื่องมือถ่ายโอนและสำรองข้อมูลของ Apple นำข้อมูลแอปไปด้วย คำอธิบายของ Apple เองว่าข้อมูลสำรอง iCloud มีอะไรบ้าง:
“ข้อมูลสำรอง iCloud รวมข้อมูลแอปของแอปที่คุณดาวน์โหลดไว้บนอุปกรณ์ของคุณ”
โดยมีข้อยกเว้นหนึ่งข้อที่ Apple ระบุ: “หากแอปใช้ iCloud Drive ในการจัดเก็บข้อมูล ข้อมูลนั้นจะจัดเก็บใน iCloud แทนที่จะอยู่ในข้อมูลสำรอง iCloud ของคุณ” ตู้เซฟที่เก็บข้อมูลไว้ในพื้นที่ของตัวเองจึงอยู่ในข้อมูลสำรอง เมื่อกู้คืนข้อมูลสำรองนั้นลงโทรศัพท์เครื่องใหม่ หรือใช้การถ่ายโอนจากโทรศัพท์สู่โทรศัพท์โดยตรงขณะตั้งค่าเครื่องใหม่ พื้นที่จัดเก็บของตู้เซฟก็จะมาพร้อมกับทุกอย่าง
สองนิสัยที่ทำให้วิธีนี้เชื่อถือได้ แทนที่จะเป็นแค่ความหวัง:
- ทำทั้งสองอย่าง กู้คืนข้อมูลสำรอง และ เก็บไฟล์ส่งออกไว้ หากการกู้คืนตกหล่นบางอย่าง หรือข้อมูลสำรองเก่ากว่าที่คุณคิด ไฟล์ส่งออกจะช่วยได้ แลกกับเวลาแค่ไม่กี่นาที
- เก็บโทรศัพท์เครื่องเก่าไว้จนกว่าจะตรวจสอบเครื่องใหม่แล้ว เปิดตู้เซฟบนโทรศัพท์เครื่องใหม่ ดูรูปสักรูป แล้วจึงล้างเครื่องเก่า ไม่ใช่ก่อนหน้านั้น
4. ตู้เซฟแบบเข้ารหัสต้องการอะไรจากคุณบนเครื่องใหม่
สำหรับตู้เซฟที่เข้ารหัส สิ่งที่ข้อมูลสำรองนำไปด้วยคือข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสและกุญแจที่ถูกล็อก นั่นคือจุดประสงค์ ข้อมูลสำรอง บัญชี iCloud หรือโทรศัพท์ที่ถูกขโมย ล้วนเก็บสิ่งเดียวกันที่อ่านไม่ได้ และยังหมายความว่าโทรศัพท์เครื่องใหม่ต้องใช้รหัสผ่านของคุณก่อนจะใช้งานอย่างอื่นได้
เตรียมพิมพ์รหัสผ่าน
การปลดล็อกด้วย Face ID ทำงานโดยเก็บรหัสผ่านตู้เซฟของคุณไว้ในพวงกุญแจ (Keychain) ของ iOS ซึ่งได้รับการปกป้องให้มีเพียงใบหน้าและลายนิ้วมือบนโทรศัพท์เครื่องนั้นที่ดึงออกมาได้ โทรศัพท์เครื่องใหม่มีข้อมูลชุดอื่น ทางลัดนี้จึงไม่ตามไปด้วย คุณปลดล็อกด้วยรหัสผ่านหนึ่งครั้ง แล้วเปิดการปลดล็อกด้วย Face ID อีกครั้ง หากคุณไม่รู้รหัสผ่าน นี่คือช่วงเวลาที่คุณจะรู้ตัว นั่นคือเหตุผลที่รหัสผ่านควรอยู่ในตัวจัดการรหัสผ่าน ไม่ใช่ในความจำของคุณ
ไม่ต้องใช้อะไรอีก
ไม่มีบัญชีให้ลงชื่อเข้าใช้ ไม่มีสิทธิ์การใช้งานให้ย้าย ไม่มีเซิร์ฟเวอร์ให้ติดต่อ ตู้เซฟบนโทรศัพท์เครื่องใหม่คือตู้เซฟเดิม และรหัสผ่านคือกุญแจ
5. เรื่องนี้ทำงานอย่างไรใน Obscura Photo Vault
นี่คือแอปของเรา และเราระบุชัดเจนเพื่อให้คุณทวงถามเราได้
- การลบแอปจะลบตู้เซฟ ไม่มีเซิร์ฟเวอร์และไม่มีบัญชี ไฟล์ที่เข้ารหัสบนโทรศัพท์จึงเป็นสำเนาเดียว การติดตั้งใหม่จะเริ่มต้นจากศูนย์ เราตั้งใจให้เป็นอย่างนี้ และนี่ก็เป็นเหตุผลที่การส่งออกสำคัญกับแอปนี้มากกว่าแอปที่มีสำเนาบนคลาวด์
-
การส่งออกจะได้ไฟล์
.obscuraไฟล์เดียว ที่เข้ารหัสด้วย AES-256-GCM และ PBKDF2 จำนวน 600,000 รอบแบบเดียวกับตัวตู้เซฟ จึงเก็บบนคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย นำเข้าบน iPhone เครื่องใดก็ได้ที่ติดตั้งแอปไว้ แล้วตู้เซฟก็จะกลับมา โดยใช้รหัสผ่านเดิม - ข้อมูลสำรองของเครื่องนำตู้เซฟไปด้วย ในรูปไฟล์ที่เข้ารหัสอยู่แล้ว การกู้คืนข้อมูลสำรองจาก iCloud หรือคอมพิวเตอร์ลงโทรศัพท์เครื่องใหม่จะกู้คืนตู้เซฟ ซึ่งต้องใช้รหัสผ่านในการเปิด และต้องตั้งค่าการปลดล็อกด้วย Face ID ใหม่หลังปลดล็อกด้วยรหัสผ่านครั้งแรก
- การกู้คืนข้อมูลสำรองไม่ใช่การกู้คืนรหัสผ่าน เป็นการกู้คืนไฟล์ที่เข้ารหัส ไม่ใช่สิทธิ์ในการเข้าถึง หากรหัสผ่านหายไป เนื้อหาก็หายไปด้วย ในทุกสำเนา
สิ่งที่ต้องแลกตลอดทั้งเรื่องนี้คือ ไม่มีสำเนาใดที่ไหนที่เราหรือใครก็ตามอ่านได้ และนั่นก็คือสิ่งเดียวกับที่ทำให้ตู้เซฟเป็นส่วนตัว แอปตู้เซฟรูปภาพปลอดภัยไหม เปรียบเทียบเรื่องนี้กับทางเลือกอื่น
6. คำถามที่พบบ่อย
ลบแอปตู้เซฟรูปภาพแล้วรูปจะหายไหม
โดยปกติแล้วหาย รูปในตู้เซฟอยู่ในพื้นที่จัดเก็บของแอปเอง และการลบแอปจะลบพื้นที่นั้นไปด้วย การติดตั้งใหม่ไม่ได้นำรูปกลับมา ข้อยกเว้นคือแอปที่เก็บสำเนาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ภายใต้บัญชีของคุณด้วย สำเนานั้นยังอยู่แม้จะลบแอปออกจากโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นแอปไหน ให้ส่งออกก่อนลบ
ลบ Obscura Photo Vault แล้วตู้เซฟของฉันจะหายไหม
หาย เพราะไม่มีสำเนาบนเซิร์ฟเวอร์ ไฟล์ตู้เซฟที่เข้ารหัสบนโทรศัพท์จึงเป็นสำเนาเดียว เว้นแต่คุณจะส่งออกไว้ การลบแอปจะลบไฟล์เหล่านั้น และการติดตั้งใหม่จะเริ่มต้นจากศูนย์ ส่งออกก่อน และตรวจสอบว่าไฟล์ส่งออกเปิดได้โดยลองนำเข้า ก่อนที่คุณจะลบ
ย้ายตู้เซฟรูปภาพไปยัง iPhone เครื่องใหม่ได้อย่างไร
มีสองวิธี การถ่ายโอนเครื่องหรือการกู้คืนจากข้อมูลสำรองจะนำตู้เซฟไปตามสภาพเดิม Apple ระบุว่าสิ่งเหล่านี้รวมข้อมูลแอปของแอปที่คุณดาวน์โหลดไว้ สำหรับตู้เซฟแบบเข้ารหัส นั่นหมายถึงไฟล์ที่เข้ารหัสซึ่งยังต้องใช้รหัสผ่านของคุณ หรือส่งออกเป็นไฟล์แล้วนำเข้าบนโทรศัพท์เครื่องใหม่ การทำทั้งสองอย่างไม่มีค่าใช้จ่าย และช่วยรองรับกรณีที่วิธีใดวิธีหนึ่งล้มเหลว
Face ID จะปลดล็อกตู้เซฟของฉันบน iPhone เครื่องใหม่ไหม
ให้เตรียมพิมพ์รหัสผ่านหนึ่งครั้ง การปลดล็อกด้วย Face ID เก็บรหัสผ่านตู้เซฟของคุณไว้ในพวงกุญแจ (Keychain) ของ iOS ซึ่งผูกกับใบหน้าและลายนิ้วมือบนโทรศัพท์เครื่องนั้น และโทรศัพท์เครื่องใหม่มีข้อมูลชุดอื่น หลังปลดล็อกด้วยรหัสผ่านครั้งแรก คุณเปิดการปลดล็อกด้วย Face ID อีกครั้งได้ นี่คือหนึ่งในหลายเหตุผลที่ต้องบันทึกรหัสผ่านไว้ที่ใดที่หนึ่ง
รูปในตู้เซฟอยู่ในข้อมูลสำรอง iCloud ของฉันไหม
Apple ระบุว่าข้อมูลสำรอง iCloud รวมข้อมูลแอปของแอปที่คุณดาวน์โหลดไว้ เว้นแต่แอปจะเก็บข้อมูลไว้ใน iCloud Drive ดังนั้นพื้นที่จัดเก็บของตู้เซฟที่เก็บทุกอย่างไว้บนโทรศัพท์จึงอยู่ในข้อมูลสำรองด้วย สำหรับตู้เซฟแบบเข้ารหัส สิ่งที่อยู่ในข้อมูลสำรองคือข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส ซึ่งกู้คืนลงโทรศัพท์ได้ แต่อ่านไม่ได้หากไม่มีรหัสผ่านตู้เซฟ
แหล่งที่มา
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: What does iCloud back up?
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: Backup methods for iPhone or iPad
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: Delete photos on your iPhone or iPad เรื่อง ที่เพิ่งลบ
- เอกสารความปลอดภัยของ Obscura Photo Vault ข้อ 11.2 เรื่องการปลดล็อกด้วยไบโอเมตริกซ์และพวงกุญแจ
- เอกสารความปลอดภัยของ Obscura Photo Vault
Obscura Photo Vault
ตู้เซฟรูปภาพแบบเข้ารหัสสำหรับ iPhone รูปภาพและวิดีโอจะถูกเข้ารหัสในเครื่องของคุณด้วย AES-256-GCM ไม่มีบัญชี ไม่มีเซิร์ฟเวอร์ และไม่มีการเก็บข้อมูลวิเคราะห์ และแอปไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเครือข่าย หากคุณลืมรหัสผ่าน จะไม่มีใครกู้คืนเนื้อหาได้ รวมถึงเราด้วย
ดูใน App Store →