อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ใน iPhone: ซ่อนอะไรได้จริง
อัลบั้มที่ซ่อนอยู่หาได้ที่ไหน ใครเปิดได้บ้าง ซิงค์ไปยัง iCloud หรือไม่ และจุดอื่นๆ ทั้งหมดที่รูปยังคงอยู่โดยที่การซ่อนไม่ได้แตะต้อง
คุณจะพบอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ได้ใน รูปภาพ → อัลบั้ม → ยูทิลิตี้ ที่ด้านล่าง ตั้งแต่ iOS 16 อัลบั้มนี้ล็อกด้วย Face ID เป็นค่าเริ่มต้น แต่ล็อกนี้ก็เปิดได้ด้วยรหัสโทรศัพท์ของคุณ จึงกันการแอบดูแวบเดียวได้ แต่กันคนที่รู้รหัสของคุณไม่ได้ รูปในอัลบั้ม ยังคงซิงค์ไปยัง iCloud หากต้องการซ่อนตัวอัลบั้มเอง: การตั้งค่า → แอป → รูปภาพ → ปิด แสดงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่
1. หาอัลบั้ม ซ่อนรูป และเลิกซ่อน
วิธีหาอัลบั้ม: เปิด รูปภาพ ไปที่แถบ อัลบั้ม แล้วเลื่อนไปที่ส่วน ยูทิลิตี้ (Utilities) ที่ด้านล่าง คุณจะเห็นอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ตรงนั้น ข้างๆ ที่เพิ่งลบ หากไม่มี แปลว่าถูกปิดไว้ในการตั้งค่า ดู ส่วนที่ 3
วิธีซ่อนรูป:
- เลือกรูปภาพหรือวิดีโอใน รูปภาพ
- แตะปุ่ม เพิ่มเติม ซึ่งเป็นจุดสามจุด
- แตะ ซ่อน แล้วยืนยัน
วิธีเลิกซ่อน: เปิดอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ ปลดล็อก เลือกรูป แตะปุ่มเพิ่มเติมแล้วแตะ เลิกซ่อน รูปจะกลับไปที่คลังรูปภาพของคุณ
Apple อธิบายว่าการซ่อนทำอะไร:
“เมื่อคุณซ่อนรูปภาพและวิดีโอ รายการเหล่านั้นจะย้ายไปที่อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ จึงไม่ปรากฏที่อื่นในแอปรูปภาพ เช่น คลังรูปภาพ อัลบั้มอื่นๆ หรือแม้แต่วิดเจ็ตรูปภาพ”
ซึ่งครอบคลุมจุดที่คนกังวลมากที่สุด ทั้งวิดเจ็ต ความทรงจำ รูปภาพแนะนำ และการค้นหาภายในแอปรูปภาพ การซ่อนนำรูปออกจากทุกจุดเหล่านั้นได้จริง และนี่คือเหตุผลที่ดีที่สุดข้อหนึ่งที่ควรใช้
2. ใครเปิดได้บ้าง
ตั้งแต่ iOS 16, iPadOS 16.1 และ macOS Ventura Apple ระบุว่าอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ “ถูกล็อกเป็นค่าเริ่มต้นและต้องยืนยันตัวตนเพื่อปลดล็อก” การล็อกเปิดได้ด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสโทรศัพท์ของคุณ
ข้อสุดท้ายนี้สำคัญ เพราะเป็นรหัสเดียวกับที่ปลดล็อกโทรศัพท์ ดังนั้นการล็อกจึงกันคนที่เลื่อนดูรูปของคุณขณะที่คุณยืนอยู่ข้างๆ ได้ แต่กันคนที่รู้รหัสของคุณอยู่แล้วไม่ได้ Apple ไม่ได้บอกว่าอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ใช้กุญแจเข้ารหัสแยกกับรูป การซ่อนเป็นการย้ายรูปไปยังอัลบั้มอื่นและวางหน้าจอล็อกไว้ข้างหน้า
หน้าการตั้งค่ารูปภาพมีสวิตช์ ใช้ Face ID สำหรับอัลบั้มเหล่านี้ Apple ระบุว่าหากคุณปิดสวิตช์นี้ “อัลบั้มที่ซ่อนอยู่จะถูกปลดล็อกเป็นค่าเริ่มต้นด้วย” จึงควรเปิดไว้
3. การซ่อนตัวอัลบั้มเอง
อีกขั้นหนึ่งที่คนรู้จักน้อยกว่ามาก คือการทำให้อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ไม่แสดงเลย:
- เปิด การตั้งค่า
- แตะ แอป แล้วแตะ รูปภาพ
- เลื่อนลงแล้วปิด แสดงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่
รูปยังอยู่ที่เดิม อัลบั้มจะไม่ปรากฏในยูทิลิตี้อีก คนที่เปิดดูแอปรูปภาพจึงไม่มีอะไรชัดเจนให้แตะ เมื่อต้องการใช้ ก็เปิดการตั้งค่านี้กลับมา
วิธีนี้มีประโยชน์มากและคนใช้น้อยมาก แต่ก็ยังไม่ใช่การเข้ารหัส ใครก็ตามที่รู้ว่ามีการตั้งค่านี้ก็เปิดกลับได้ที่เดิม
4. อัลบั้มนี้ซิงค์ไปยัง iCloud
“หากคุณใช้รูปภาพ iCloud รูปภาพที่คุณซ่อนไว้บนอุปกรณ์หนึ่งจะถูกซ่อนบนอุปกรณ์อื่นของคุณด้วย”
รูปที่ซ่อนไว้ถูกอัปโหลดเหมือนรูปอื่นทุกรูป สถานะ “ซ่อน” ก็ตามไปด้วย รูปจึงถูกซ่อนบน iPad ของคุณเช่นกัน แต่รูปเหล่านั้นก็อยู่ใน iCloud ใครก็ตามที่ลงชื่อเข้าบัญชี Apple ของคุณบนอุปกรณ์ใหม่ได้ จะเห็นคลังรูปภาพทั้งหมด รวมถึงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ การซิงค์ทำงานแบบนี้
รูปเหล่านั้นได้รับการปกป้องบนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple ดีแค่ไหนขึ้นอยู่กับการตั้งค่าหนึ่งข้อ โดยค่าเริ่มต้น Apple เก็บสำเนาของกุญแจไว้ ตามที่ Apple ระบุเองว่า “กุญแจเข้ารหัสจากอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ของคุณได้รับการปกป้องไว้ในศูนย์ข้อมูลของ Apple เพื่อให้ Apple ถอดรหัสข้อมูลของคุณแทนคุณได้” หากคุณเปิด การป้องกันข้อมูลขั้นสูง จะมีเพียงอุปกรณ์ของคุณเองที่ถือกุญแจ และ Apple อ่านรูปของคุณไม่ได้ สิ่งที่ต้องแลกคือ หากคุณเข้าบัญชีไม่ได้ การกู้สิทธิ์เข้าถึงคืนจะเป็นความรับผิดชอบของคุณเอง
5. ที่เพิ่งลบ ขั้นตอนที่คนมักลืม
“เมื่อคุณลบรูปภาพและวิดีโอ รายการเหล่านั้นจะไปอยู่ในอัลบั้มที่เพิ่งลบเป็นเวลา 30 วัน หลังจาก 30 วัน รายการจะถูกลบอย่างถาวร”
ที่เพิ่งลบอยู่ข้างๆ อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ในยูทิลิตี้ และมีล็อกแบบเดียวกัน จึงเปิดได้ด้วยรหัสโทรศัพท์ของคุณเช่นกัน
การลบรูปยังไม่ได้ทำให้รูปหายไปจริงจนกว่าจะผ่านไปหนึ่งเดือน สมมติว่าคุณเพิ่งย้ายรูปเข้าตู้เซฟและลบต้นฉบับ ต้นฉบับเหล่านั้นตอนนี้อยู่ใน ที่เพิ่งลบ หลังล็อกที่รหัสเครื่องของคุณเปิดได้ และยังคงซิงค์ไปยัง iCloud รูปจะอยู่ตรงนั้นจนกว่าคุณจะล้างอัลบั้ม หรือครบสามสิบวัน วิธีล้าง: เปิด ที่เพิ่งลบ ปลดล็อก แตะ เลือก แล้ว ลบทั้งหมด
ตรงนี้มีเรื่องได้อย่างเสียอย่างที่ควรพูดให้ชัด ช่วงเวลาสามสิบวันคือตาข่ายนิรภัย ซึ่งช่วยกู้รูปที่เผลอลบไว้ได้มากมาย การล้างก่อนกำหนดจึงเท่ากับยอมทิ้งตาข่ายนั้น ให้ทำอย่างตั้งใจ เมื่อคุณแน่ใจแล้วว่าสำเนาที่คุณเก็บไว้ใช้ได้ดี
6. ที่อื่นๆ ทั้งหมดที่รูปยังคงอยู่
อัลบั้มที่ซ่อนอยู่เป็นเพียงหนึ่งในหลายที่ รูปเพียงรูปเดียวอาจอยู่ในคลังรูปภาพ ใน iCloud ในข้อมูลสำรองเมื่อสัปดาห์ก่อน ใน ที่เพิ่งลบ อีกหนึ่งเดือนหลังจากที่คุณลบ และบนโทรศัพท์ของทุกคนที่คุณแชร์ให้ สรุปทุกจุดไว้ดังนี้:
| ตำแหน่ง | คืออะไร | ใครเข้าถึงได้ |
|---|---|---|
| คลังรูปภาพ | คอลเลกชันหลัก | ใครก็ตามที่ถือโทรศัพท์ของคุณที่ปลดล็อกอยู่ |
| อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ | อัลบั้มแยก ล็อกเป็นค่าเริ่มต้น | ใครก็ตามที่รู้รหัสโทรศัพท์ของคุณ หรือมีใบหน้าหรือนิ้วที่โทรศัพท์รู้จัก |
| ที่เพิ่งลบ | พื้นที่พักไว้ 30 วัน ล็อกเป็นค่าเริ่มต้น | ใครก็ตามที่รู้รหัสโทรศัพท์ของคุณ หรือมีใบหน้าหรือนิ้วที่โทรศัพท์รู้จัก |
| รูปภาพ iCloud | บริการซิงค์และจัดเก็บของ Apple | ใครก็ตามที่ลงชื่อเข้าบัญชี Apple ของคุณ และ Apple เว้นแต่จะเปิดการป้องกันข้อมูลขั้นสูง |
| ข้อมูลสำรอง | ข้อมูลสำรอง iCloud หรือข้อมูลสำรองในคอมพิวเตอร์ | ใครก็ตามที่กู้คืนข้อมูลสำรองได้ |
| อัลบั้มที่แชร์ | สำเนาที่คุณมอบให้คนอื่น | ทุกคนที่คุณแชร์ให้ บนอุปกรณ์ของเขาเอง |
| แอปอื่นๆ | แอปใดก็ตามที่คุณอนุญาตให้เข้าถึงรูปภาพ | แอปนั้น และที่ใดก็ตามที่แอปนั้นส่งข้อมูลไป |
มีสามข้อที่ควรอธิบายเพิ่มข้อละประโยค ข้อมูลสำรอง คือสำเนาแยกที่อยู่ของมันเองต่างหาก ลืมได้ง่ายเพราะคุณไม่เคยเห็น หากคุณกำลังเก็บกวาดก่อนขายหรือส่งต่อโทรศัพท์ ก็ต้องจัดการข้อมูลสำรองด้วย ไม่ใช่แค่ตัวโทรศัพท์ อัลบั้มที่แชร์ อยู่นอกการควบคุมของคุณ คนที่คุณแชร์ให้มีรูปอยู่บนอุปกรณ์ของเขาเอง และการเลิกแชร์ภายหลังก็ลบสำเนาที่เขาบันทึกไว้แล้วไม่ได้ แอปที่เข้าถึงรูปภาพได้ ควรตรวจสอบเป็นครั้งคราวที่ การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แอปที่คุณให้สิทธิ์เข้าถึงทั้งหมดเมื่อหลายปีก่อนยังคงมีสิทธิ์นั้นอยู่ iOS ให้คุณจำกัดแอปใดก็ได้ให้เข้าถึงเฉพาะรูปที่คุณเลือก แทนที่จะเป็นทั้งคลังรูปภาพ
7. สิ่งที่อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ไม่ได้ทำ
อ่านส่วนต่างๆ ข้างต้นแล้วจะเห็นรูปแบบหนึ่ง อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ การปิด แสดงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ และการตั้งค่าการแสดงผล ล้วนเปลี่ยน สิ่งที่แสดง และทำได้ดี และสำหรับหลายคน นั่นก็คือปัญหาทั้งหมดแล้ว คือรูปที่คุณไม่อยากให้โผล่ขึ้นมาเมื่อยื่นโทรศัพท์ให้คนอื่น
สิ่งที่ไม่มีวิธีใดเปลี่ยนได้คือ ใครอ่านไฟล์ได้ ทุกตัวเลือกข้างต้นเปิดได้ด้วยรหัสโทรศัพท์ของคุณ เพราะทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของคลังรูปภาพที่รหัสเครื่องปลดล็อกได้อยู่แล้ว หากความเสี่ยงที่คุณนึกถึงคือคนที่รู้รหัสเครื่องของคุณ หรือมีสำเนาของพื้นที่จัดเก็บในโทรศัพท์ คุณต้องมีกุญแจแยก ซึ่งหมายถึงการเข้ารหัสด้วยรหัสผ่านที่ไม่ใช่รหัสโทรศัพท์ของคุณ
นั่นคือสิ่งที่แอปตู้เซฟแบบเข้ารหัสมีไว้ทำ รวมถึงแอปของเรา และเป็นจุดที่คุณควรระวังมากที่สุดด้วย เพราะคำว่า “ตู้เซฟ” ถูกใช้ทั้งกับแอปที่เข้ารหัสไฟล์ และแอปที่แค่วางหน้าจอ PIN ไว้หน้าโฟลเดอร์ธรรมดา คู่มือของเราเรื่อง การซ่อนรูปใน iPhone เรื่อง อัลบั้มที่ซ่อนอยู่เทียบกับแอปตู้เซฟแบบตัวต่อตัว และเรื่อง แอปตู้เซฟใดบ้างที่เปิดเผยรายละเอียดการเข้ารหัส อธิบายวิธีแยกแยะ วิธีตั้งรหัสผ่านให้รูปภาพและโฟลเดอร์ อธิบายสิ่งที่ iOS มีให้แทนรหัสผ่านอัลบั้ม
8. คำถามที่พบบ่อย
อัลบั้มที่ซ่อนอยู่ใน iPhone อยู่ตรงไหน
เปิดแอปรูปภาพ แตะแถบอัลบั้ม แล้วเลื่อนไปที่ส่วนยูทิลิตี้ (Utilities) ที่ด้านล่าง หากไม่มี ให้เปิด แสดงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ อีกครั้งที่ การตั้งค่า > แอป > รูปภาพ
คนอื่นเห็นรูปที่ฉันซ่อนไว้ใน iPhone ได้ไหม
ใครก็ตามที่ปลดล็อก iPhone ของคุณได้ และผ่านล็อกของอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ได้ ก็เห็นได้ ล็อกนั้นเปิดได้ด้วยรหัสโทรศัพท์ของคุณ จึงกันการแอบดูแวบเดียวได้ แต่กันคนที่รู้รหัสไม่ได้ การปิด แสดงอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ ช่วยเอาทางเข้าที่เห็นได้ชัดออกไป แต่ไม่ได้เปลี่ยนว่าใครปลดล็อกได้
รูปที่ซ่อนไว้ซิงค์ไปยัง iCloud ไหม
ซิงค์ Apple ระบุว่ารูปที่ซ่อนไว้บนอุปกรณ์หนึ่งจะถูกซ่อนบนอุปกรณ์อื่นของคุณด้วย ซึ่งหมายความว่ามีการซิงค์อยู่ การซ่อนเปลี่ยนแค่ตำแหน่งที่รูปแสดง ไม่ได้เปลี่ยนว่ารูปถูกอัปโหลดหรือไม่
รูปที่ลบแล้วอยู่บน iPhone นานแค่ไหน
สามสิบวัน Apple ระบุว่ารูปภาพและวิดีโอที่ลบจะไปอยู่ในอัลบั้มที่เพิ่งลบเป็นเวลา 30 วัน จากนั้นจะถูกลบอย่างถาวร ระหว่าง 30 วันนั้น รูปยังอยู่บนโทรศัพท์ และยังคงซิงค์ไปยังรูปภาพ iCloud หากเปิดไว้ เว้นแต่คุณจะล้างอัลบั้มเอง
อัลบั้มที่ซ่อนอยู่เข้ารหัสรูปไหม
Apple ไม่ได้อธิบายไว้แบบนั้น รูปบนโทรศัพท์ได้รับการปกป้องด้วยการเข้ารหัสของโทรศัพท์เอง ไม่ว่าจะซ่อนหรือไม่ก็ตาม การซ่อนเป็นการย้ายรูปไปยังอัลบั้มอื่นและวางหน้าจอล็อกไว้ข้างหน้า
แหล่งที่มา
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: Hide photos on your iPhone, iPad, Mac, or Apple Vision Pro with the Hidden album
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: Delete photos on your iPhone or iPad
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: If you're missing photos or videos in the Photos app
- ฝ่ายบริการช่วยเหลือของ Apple: iCloud data security overview
- เอกสารความปลอดภัยของ Obscura Photo Vault
Obscura Photo Vault
ตู้เซฟรูปภาพแบบเข้ารหัสสำหรับ iPhone รูปภาพและวิดีโอจะถูกเข้ารหัสในเครื่องของคุณด้วย AES-256-GCM ไม่มีบัญชี ไม่มีเซิร์ฟเวอร์ และไม่มีการเก็บข้อมูลวิเคราะห์ และแอปไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเครือข่าย หากคุณลืมรหัสผ่าน จะไม่มีใครกู้คืนเนื้อหาได้ รวมถึงเราด้วย
ดูใน App Store →